วันจันทร์ที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2556                       ดอกไม้ประจำชาติอาเซี่ยน 10 ประเทศ
          
                     
                         


          
      1. ราชพฤกษ์ หรือ ดอกคูน เป็นดอกไม้ประจำชาติไทย


         ต้นไม้ราชพฤกษ์ (ราชพฤกษ์ Linn) หมีดอกไม้คลัสเตอร์ที่มีรูปทรงที่สวยงามสีเหลืองคนไทยถือว่าสีเหลืองเป็นสีของพุทธศาสนาและสีของความรุ่งโรจน์ บุปผาราชพฤกษ์เป็นประจำทุกปีตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ถึงเดือนพฤษภาคมและเป็นสัญลักษณ์ของความสามัคคีและความสามัคคีของคนไทยใขณะที่ดอกไม้จะบานต้นไม้เพิงใบออกจากดอกไม้สีเหลืองสดใสเพียงที่แขวนอยู่บนกิ่งก้านของมันราชพฤกษ์เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายในประเทศไทยและมีการเติบโตในความอุดมสมบูรณ์เทวดาตาม

    2.ดอก Simpor หรือที่เรารู้จักกันในชื่อดอก Dillenia เป็นดอกไม้ประจำชาติของประเทศ บรูไน ดารุสซาลาม
  
   ต้นไม้ Simpor (Dillenia Suffruticosa) มีกลีบดอกสีเหลืองขนาดใหญ่ที่สดใสและใบขนาดใหญ่ อย่างเต็มที่เมื่อบานกลีบแผ่ออกไปเช่นร่ม ภาพของดอกไม้ Simpor จะพบกับบรูไนธนบัตรหนึ่งดอลลาร์ มันก็ยังใช้กันอย่างแพร่หลายในประเทศบรูไนในการออกแบบงานศิลปะหัตถกรรมแบบดั้งเดิม Simpor มักจะพบตามแม่น้ำในบรูไนโดยเฉพาะอย่างยิ่งแม่น้ำ Temburong และยังบึงหรือพื้นที่ที่หาดทรายสีขาว พื้นที่ส่วนใหญ่ของต้นไม้ที่มีการใช้หลายตัวอย่างเช่นการรักษาบาดแผล


   3.ดอก Rumdul ก็คือดอก ลำดวน เป็นดอกไม้ประจำชาติของราชอาณาจักรกัมพูชา


   ลำดวน(Mitrella Mesnyi) หมีดอกไม้สีเหลืองสีขาวขนาดเล็กที่มีใบสลับกันเป็นหนึ่งเดียว ดอกไม้ผลิตกลิ่นหอมที่โดดเด่นซึ่งเป็นที่โดดเด่นในช่วงเย็น เนื่องจากกลิ่นที่น่าสนใจของผู้หญิงเขมรมักจะถูกเปรียบเทียบกับดอกไม้ Rumdul ในระหว่างสมัยโบราณต้นไม้ Rumdul ซึ่งขึ้นอยู่กับความสูงของ 8 -12 เมตรสามารถมองเห็นได้เกือบทุกที่ในประเทศกัมพูชาและมีการปลูกมักจะเป็นต้นไม้ตกแต่งในสวนสาธารณะ   4.ดอก Moon Orchid (กล้วยไม้ราตรี) เป็นกล้วยไม้ในสายพันธุ์ของ Phalaenopsis เป็นดอกไม้ประจำชาติของ สาธารณรัฐอินโดนีเซีย

   
    ดวงจันทร์หรือออร์คิด Angrek Bulan ลำดวน(Phalaenopsis Amabilis) เป็นหนึ่งในสามของอินโดนีเซียดอกไม้ประจำชาติอีกสองคนคือ Jasminum sambac และ Rafflesia arnoldiiดวงจันทร์ออร์คิดเป็นหนึ่งในกล้วยไม้บานที่ยาวที่สุด ช่อดอกจะแตกแขนงและสามารถล่าสุด 2-6 เดือนก่อนที่จะทิ้งดวงจันทร์กล้วยไม้บุปผามักจะ 2-3 ครั้งต่อปีเมื่อมันได้ถึงครบกําหนด มัน thrives ในอุณหภูมิชื้นจึงพบกันอย่างแพร่หลายในที่ราบลุ่มของประเทศอินโดนีเซีย    5.ลีลาวดี หรือลั่นทม เป็นดอกไม้ประจำชาติของ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว


   ดอกจำปา ลำดวน(ลีลาวดี) เป็นดอกไม้ประจำชาติและเป็นสัญลักษณ์อย่างเป็นทางการของสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวดอกไม้ขี้ผึ้งที่มีกลิ่นหอมหวานสามารถพบได้ในหลายสี: สีแดง, สีเหลือง, สีชมพูและสีพาสเทลหลาย สำหรับคนลาวจำปาดอกแสดงให้เห็นถึงความจริงใจและความสุขในชีวิต ดอกไม้มักจะใช้เป็นของตกแต่งในพิธีหรือทำให้เป็นมงคลกับผู้เข้าพักที่อบอุ่นบุปผาดอกจำปาชีวิตประจำวันและกินเวลานาน ต้นไม้ที่มีการปลูกทั่วประเทศและโดยเฉพาะอย่างยิ่งสามารถมองเห็นได้อยู่ใกล้พื้นที่วัด


   6.Hibiscus หรือ ชบา เป็นดอกไม้ประจำชาติของ ประเทศมาเลเซีย
  ห้าอร่ามเรือง Bunga Raya (Hibiscus Rosa-Sinensis) ได้รับดอกไม้ประจำชาติของมาเลเซียตั้งแต่ 1960 เป็นนัยห้ากลีบ Bunga Raya เป็นตัวแทนของ "ห้าหลักการของชาติ" - ปรัชญาแห่งชาติของมาเลเซียในการเสริมสร้างความสามัคคีของชาติและความอดทน - ในขณะที่สีแดงแสดงให้เห็นถึงความกล้าหาญ ดอกไม้สามารถพบได้ทั่วประเทศและบางส่วนของไม้พุ่ม Bunga Raya มีการใช้ยาและเครื่องสำอาง

            

       7.Padauk ประดู่ เป็นดอกไม้ประจำชาติของ สหภาพพม่า  Paduak บุปผา (Pterocarpus indicus) ในเล็ก ๆ ดอกไม้สีเหลืองทองหอมหลังจากที่อาบน้ำครั้งแรกในเดือนเมษายนประจวบกับพม่าเทศกาลปีใหม่ เมื่ออยู่ในบานสะพรั่งทั้งต้นกลายเป็นสีทองในชั่วข้ามคืนคนพม่าถือว่าต้นไม้ Paduak ฐานะที่เป็นสัญลักษณ์ของความแข็งแรงและความทนทานดอกไม้ที่สวยงามรวมทั้งยังบ่งเยาวชนรักและความโรแมนติก ดอกไม้เล่นเป็นส่วนที่ขาดไม่ได้ในพิธีแบบดั้งเดิมและศาสนา Paduak สามารถพบได้ทั่วประเทศ ไม้ของต้นไม้ที่ยังใช้สำหรับการทำเฟอร์นิเจอร์


    8.Sampaguita Jasmine ดอกพุดแก้ว เป็นดอกไม้ประจำชาติของสาธารณรัฐฟิลิปปินส์     Sampaguita จัสมิน (อาหรับจัสมิน) เป็นลูกบุญธรรมดอกไม้ประจำชาติของฟิลิปปินส์ตั้งแต่ 1,934 Sampaguita หมีขาวดอกรูปดาวซึ่งบุปผาเต็มปี ดอกไม้เปิดในเวลากลางคืนและเวลาประมาณหนึ่งวัน, การผลิตกลิ่นหอมหวานไม่ซ้ำกัน สำหรับคนฟิลิปปินส์ดอกไม้เป็นสัญลักษณ์ของความบริสุทธิ์เรียบง่ายอ่อนน้อมถ่อมตนและความแข็งแรง ดอกของมันคือการเฉลิมฉลองในฟิลิปปินส์ตำนานเรื่องราวและเพลง เชื่อว่ามันเป็นดอกไม้ที่ถูกนำมาจากพื้นที่เทือกเขาหิมาลัยไปยังฟิลิปปินส์ในศตวรรษที่ 17

   9.Vanda Miss Joaquim เป็นกล้วยไม้ในกลุ่ม แวนด้า เป็นดอกไม้ประจำชาติของ สาธารณรัฐสิงคโปร์


   ที่รู้จักกันดีในสิงคโปร์กล้วยไม้เป็นดอกไม้ประจำชาติของแวนด้านางสาว Joaquim กล้วยไม้เป็นไฮบริดและได้รับการตั้งชื่อตามชื่อของพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ กล้วยไม้หมีสี (สีม่วง) ที่สวยงามอย่างประณีตและรูปร่าง มันบุปผาตลอดทั้งปี คุณสมบัติที่เป็นเอกลักษณ์ของตนได้รับรางวัลสถานะของดอกไม้ประจำชาติอย่างเป็นทางการของสิงคโปร์กว่าสี่สิบ contenders, ในปี 1981 แวนด้านางสาว Joaquim จะปลูกกันทั่วไปในสิงคโปร์   10.บัว เป็นดอกไม้ประจำชาติของ สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม    คนจากประเทศเวียดนามถือว่าโลตัสเป็นหนึ่งในสี่ของดอกไม้และพืชสง่างามพร้อมกับสนไม้ไผ่และดอกเบญจมาศ หรือที่เรียกว่า 'ดอกไม้ของรุ่งอรุณ', โลตัสที่พบทั่วประเทศที่ทะเลสาบและบ่อ ไปเวียดนาม,  ดอกบัวเป็นสัญลักษณ์ของความบริสุทธิ์และความมุ่งมั่นมองในแง่ดีสำหรับอนาคต ความสง่างามของดอกบัวมักถูกอ้างถึงในเพลงพื้นบ้านเวียดนามและบทกวี


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น